สาวโรงงานชีวิตพลิก หันปลูก ‘ผักชีฝรั่ง’ พร้อมเผยเทคนิค

December 7, 2017 No Comments »
สาวโรงงานชีวิตพลิก หันปลูก ‘ผักชีฝรั่ง’ พร้อมเผยเทคนิค
Share Button

ช่วงต้นฤดูหนาวนี้ได้รับแจ้ง มีเกษตรกรปลูกผักสวนครัว สร้างรายได้ดี โดยเฉพาะผักชีฝรั่ง มีผู้ปลูกทำเงินสร้างรายได้มากกว่าแสนบาท จึงลงพื้นที่พบนางศิริพร คล้ายเจริญ อายุ 44 ปี เลขที่ 46 หมู่ 6 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี อดีตสาวโรงงาน ที่ผันชีวิตสาวโรงงานหันมาทำเกษตรกรรมแบบอินทรีย์แบบผสมผสาน สร้างรายได้แก่ครอบครัวอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ใช้แรงงานในบ้านกับสามี ไม่ได้ว่าจ้างใคร ผลตอบรับได้ผลเกินคาด จากการทดลองปลูกผักชีฝรั่งในที่ดินว่างเปล่า 1 ไร่เศษ ครั้งแรกขายได้กิโลกรัมละ 50 บาท รับเงินสดมาแล้วเป็นแสนบาท

นางศิริพร หรือ (เอ๋) กล่าวว่า “การปลูกผักชีฝรั่ง หรือที่เราเรียกกันอีกอย่าง ผักชีใบเลื่อย ไม่ยุ่งยากนัก ซื้อเมล็ดพันธ์ุมา กก.ละ 1,500 บาท ใช้ปลูกในอัตรา 10 กก./ไร่ ผักชีฝรั่งจะเริ่มถอนได้ต่อเมื่อมีอายุ 3 เดือนพอดี

วิธีการเก็บผักชีฝรั่ง จะใช้มือถอนเอานั่งถอน ซึ่งจะเลือกถอนเฉพาะต้นที่โตสมบูรณ์เต็มที่ โดยให้สังเกตดูว่าต้นจะยาวพอประมาณครึ่งศอก หรือ 25 เซนติเมตร มัดด้วยยางวงไว้หนึ่งกำใหญ่ จากนั้นก็เก็บใส่ตระกร้ามาเด็ดใบล่างทิ้งให้เหลือไว้ 2-3 ใบต่อต้นเท่านั้นจะได้ราคาดีมาก เมื่อเด็ดใบล่างออกหมดแล้ว ก็จะนำไปใส่ถังน้ำล้างให้สะอาด 2 น้ำ นำมาบรรจุใส่ถุง ถุงละ 5 กิโลกรัม เก็บทุกวัน วันละ 70-80 กิโลกรัม มัดเป็นกำ กำละครึ่งกิโลกรัม”

“ในการปลูกผักชีฝรั่งนี้ค่อนข้างง่ายมาก สำหรับคนมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำ แค่มีที่ดิน ซื้อเมล็ดมา แล้วตีดินให้ร่วนแบบนาน้ำตม อาทิตย์เดียวผักชีก็จะงอก วิธีให้น้ำโดยใช้ท่อสปริงเกลอร์ กว้าง 4×4 เมตร ใช้ซาแลนดำแบบโปร่งทำหลังคา และรอบข้างคล้ายโรงเรือนสูง 4 เมตร ใช้เสาไม้ไผ่ ให้น้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น ผักชีฝรั่งแมลงไม่ค่อยรบกวน” นางศิริพร กล่าว

นางศิริพร กล่าวต่อไปว่า “ผักชีฝรั่งปลูกครั้งเดียว สามารถเก็บได้ 2 รุ่น ซึ่งจะเก็บต้นเล็กๆ ฝอย ที่ยังไม่โตเต็มที่ แม้ต้นเล็กๆ ที่ยังไม่ได้ถอน ซึ่งเรานั่งถอนเหยียบย่ำ ถ้ารดน้ำ ต้นมันก็จะทะลึ่งขึ้นอีกภายใน 2-3 วัน รออีก 7-10 วัน ก็จะถอนได้อีกครั้งหนึ่ง ปลูกรอบเดียวเก็บได้ 2 รุ่นถือว่าคุ้มค่าที่ลงทุน”

“ในการปลูกพืชสวนครัวนี้ ใช้แรงงานในครอบครัว สามี, ลูก และเพื่อนบ้าน มาช่วย 4-5 คน เพื่อให้ทันต่อการมารับของพ่อค้า ขายส่งที่ตลาดไท และที่เหลือส่งภายในอำเภอนิดหน่อย”

“ครั้งที่สองได้ปลูกผักชีฝรั่ง 2 ไร่ ทำแบบเดิม ส่งพ่อค้า แม้ว่าจะทำเป็นครั้งแรก แต่ช่วงต้นหนาวผลตอบรับดีมาก ทำให้มีกำลังใจทำต่อ หักแล้วเหลือ 3 หมื่นบาทต่อครั้ง ดีกว่าทำโรงงานขาแข็ง เพราะเป็นผลผลิตจากที่ดิน, แรงงาน และการประกอบการจากเราเอง ก็ยังดีที่ได้ลงมือทำเกษตรมือใหม่และจะปลูกผักชีฝรั่งนี้ต่อไป เพราะว่ามีรายได้ดีและชอบ หากมีใครสนใจอยากทราบข้อมูลเทคนิคนิดหน่อยติดต่อสอบถามได้ที่ทางโทรศัพท์ 087 999 4452 – 061 545 298” นางศิริพร กล่าวในที่สุด

 

ที่มา  https://www.sentangsedtee.com/farming-trendy/article_55927

Leave A Response